Chải răng nên nắm kỹ 4 nguyên tắc này

Chải răng nên nắm kỹ 4 nguyên tắc này

Chăm sóc răng bằng cách chải răng hẳng ngày là một thói quen tốt mà mỗi chúng ta nên phát huy. Nhưng thói quen ấy được thực hiện ra sao, chải răng như thế nào sao cho đúng cách là điều mà bạn nên lưu ý trong việc chăm sóc răng miệng. Sau đây là những nguyên tắc cần phải ghi nhớ khi chải răng.

Chải răng từ 2-3 lần mỗi ngày

Việc chải thường xuyên và liên tục từ ngày này qua ngày khác là cách tốt nhất cho bạn chăm sóc răng miệng hiệu quả. Việc đánh răng sẽ giúp lấy đi các mảng bám dính trên răng đồng thời giúp cho hơi thở răng miệng được thơm tho.

 

Image result for brushing teeth model

Đánh răng mỗi ngày từ 2-3 lần mỗi sáng thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ, hoặc sau khi ăn

Thế nhưng, không phải đánh răng nhiều lần trong ngày là tốt, vì khi đánh răng sẽ làm cho lớp men răng bị bào mòn tùy theo mức độ chà sát mạnh hay yếu. Do đó, lời khuyên của các nha sĩ dành cho mọi người là tốt nhất đánh răng mỗi ngày từ 2-3 lần mỗi sáng thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ, hoặc sau khi ăn. Đây là cách tốt nhất để bạn chăm sóc và bảo vệ răng khỏi các tác nhân gây hại như hóa chất, axit và đường ngọt…

Đánh răng nhẹ nhàng và đều khắp

Bạn không nên đánh răng mạnh tay và tập trung vào một vị trí, vì như  thế sẽ làm cho lớp men bị mài mòn trong khi những vị trí khác không sạch được các mảng bám. Bởi vậy, các động tác phải nhẹ nhàng và đều khắp từ trong ra ngoài từ trên xuống dưới, đảm bảo lông bàn chải chạm tới mọi vị trí của hàm, có như vậy mới có thể giúp răng sạch đều và chắc khỏe.

Nên đánh răng sau khi ăn khoảng 30 phút

Thói quen đánh răng sau khi ăn là rất tốt đối với nhiều người trong việc chăm sóc răng miệng. Thế nhưng, bạn không nên vội vàng đánh răng sau khi ra khỏi bàn ăn, điều này sẽ không tốt cho răng. Vi sau khi ăn, sẽ làm cho tính axit trong miệng cao hơn và độ PH sẽ giảm thấp, nếu đánh răng vào lúc này  sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn tấn công men răng dẫn đến răng bị bào mòn nhanh chóng. Do đó, đánh răng sau khi ăn khoảng 30 phút là cách tốt nhất để bạn chăm sóc răng.

Đánh răng sau khi ăn khoảng 30 phút là cách tốt nhất để bạn chăm sóc răng

Đánh răng ít nhất khoảng 2 lần/phút

Nếu bạn nghĩ việc đánh răng nhanh chóng, sơ sài qua loa là cách nhanh nhất để bạn tiết kiệm thời gian. Đó là một sai lầm bạn nên sửa đổi. Vì như thế, răng sẽ không sạch, những mảng bám còn sót lại trên răng là “món ngon” cho các loại vi khuẩn tấn công gây hại men răng và đặc biệt sẽ khiến cho hơi thở của bạn có mùi. Chính vì thế đánh răng ít nhất 2 lần/phút là nguyên tắc cơ bản mà các nha sĩ khuyên bạn để giúp cho việc chăm sóc răng miệng.

Ngoài ra còn có nhiều nguyên tắc đánh răng để giúp cho việc chăm sóc răng miệng đạt hiệu quả như dùng bàn chải đánh răng đúng kích cỡ và đúng cách, vệ sinh bàn chải định kì, thay bàn chải sau 3-4 tháng sử dụng…   

chăm sóc răng, chăm sóc răng miệng

 

 

Leave a Reply