Tăm xỉa răng có nên dùng thường xuyên hay không

Tăm xỉa răng có nên dùng thường xuyên hay không?

Khi thức ăn bị giắt ở các kẽ răng mọi người thường dùng tăm để xỉa răng. Dường như tăm là vật dụng không thể thiếu của nhiều người sau mỗi bữa ăn. Đây là một thói quen chăm sóc răng sai lầm vì nó sẽ gây ra những hậu quả khôn lường. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn tác hại của việc dùng tăm xỉa răng thường xuyên.

1. Tác hại của việc dùng tăm xỉa răng

Gây mất thẩm mỹ: Khi dùng tăm để xỉa vào các kẽ răng lấy thức ăn thừa bị giắt sẽ làm cho khoảng cách giữa các kẽ răng tăng lên. Trông răng sẽ bị thưa không chỉ gây mất thẩm mỹ làm răng xấu mà làm gia tăng khả năng mắc kẹt thức ăn. Thói quen chăm sóc răng này dễ gây nên các bệnh về răng miệng.

image00

Dùng tăm xỉa răng gây ra nhiều tác hại

Lợi bị tụt, men răng bị vỡ: Khi xỉa răng các đầu nhọn của tăm có thể chọc làm tổn thương lợi, gây tụt lợi, chân răng bị viêm. Men răng bị phá vỡ dễ hỏng và răng sẽ bị rụng sớm.

Gây hôi miệng: Dùng tăm không thể làm sạch được thức ăn thừa, nó sẽ được phân hủy bởi các vi khuẩn có thể tạo thành cao răng, gây ra hôi miệng. Một số trường hợp còn làm rách và chảy máu lợi gây viêm tấy, tổn hại đến lợi và xương chân răng.

Bên cạnh đó thói quen chăm sóc răng bằng tăm xỉa có thể góp phần tạo ra nhiều bệnh nguy hiểm kiên quan đến huyết áp, tim mạch, ung thư, … Do đó nếu bắt buộc phải sử dụng tăm để xỉa răng thì bạn nên sử dụng tăm kích thước nhỏ chỉ khều nhẹ thức ăn ở phía ngoài không đẩy sâu tăm vào giữa hai kẽ răng và tốt nhất hạn chế tuyệt đối dùng tăm.

2. Cách loại bỏ thức ăn ở răng đúng cách

– Trong trường hợp bạn đang đi ăn ở ngoài nhà hàng răng bị kẹt thức ăn không thể mang theo bàn chải đánh răng thì phương pháp tốt nhất là dùng lưỡi để đẩy thức ăn ra khỏi kẽ răng. Mặc dù phương pháp này mất nhiều thời gian nhưng rất an toàn. Nếu bạn đã dùng lưỡi rồi thức ăn không thể ra được có thể dùng tăm nhỏ khều nhẹ để kết hợp.

Image result for dental floss

Dùng chỉ nha khoa để lấy thức ăn bị kẹt

– Còn nếu bị kẹt thức ăn ở răng khi bạn đang ở nhà thì có thể đánh răng để loại bỏ.

– Súc miệng bằng nước muối loãng giúp tiêu diệt vi khuẩn, chăm sóc răng miệng sạch sẽ.

– Dùng chỉ nha khoa để lấy thức ăn thừa ră khỏi kẽ răng. Đây là cách an toàn mà hiệu quả nhất.

Trên đây là những thông tin mà tác dụng của việc xỉa răng tăm thường xuyên cũng như cách loại bỏ thức ăn đúng cách mà bạn có thể áp dụng chăm sóc răng cho mình.

chăm sóc răng

 

Leave a Reply