5 thói quen chăm sóc khiến răng bị tổn thương phổ biến

5 thói quen chăm sóc khiến răng bị tổn thương phổ biến

 

Để có hàm răng trắng đẹp mọi người đều chú ý chăm sóc răng miệng cẩn thận. Tuy nhiên có một số thói quen chăm sóc răng lại vô tình gây hại mà bạn không hề biết. Do đó trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ chỉ ra cho các bạn 5 thói quen chăm sóc răng mà lại hại răng phổ biến mà bạn nên tránh.

  1. Dùng tăm xỉa răng

 

Dùng tăm xỉa răng dễ gây tổn thương lợi và má

Đây là một thói quen chăm sóc răng miệng rất phổ biến của người Việt Nam để làm sạch răng sau bữa ăn. Tuy nhiên thói quen này cần sớm loại bỏ bởi vì tăm sẽ làm thưa chân răng, càng dễ mắc thức ăn vào hơn. Tăm nhọn dễ dàng gây tổn thương lợi và má, gây viêm nhiễm ở lợi dẫn đến bệnh nha chu

  1. Đánh răng ngay sau khi ăn

Rất nhiều bạn nghĩ rằng chải răng ngay sau khi ăn là cách chăm sóc răng tốt vì sẽ giúp làm sạch các mảng bám thức ăn và cân bằng môi trường trong miệng ngay lập tức. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạn nên đánh sau khi ăn ít nhất 30 phút. Bởi vì thức ăn và đồ uống có tính axit như nước chanh, nước cam có thể làm hại men răng, vì vậy sau bữa ăn môi trường khoang miệng cần thời gian để cân bằng độ pH. Do đó để làm sạch tạm thời khoang miệng, bạn có thể súc miệng bằng nước lọc.

  1. Đánh răng quá kỹ

Thói quen chăm sóc răng này rất nhiều người mắc phải vì nghĩ rằng đánh răng càng kỹ thì răng sạch hơn. Ngoài ra họ còn đánh rất nhiều lần trong một ngày. Tuy nhiên đây là sai lầm vì nó sẽ làm nướu và bề mặt răng tổn thương. Các chuyên gia nha khoa khuyên bạn chỉ nên chải răng nhẹ nhàng trong khoảng 2 phút để loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa.

  1. Chỉ đánh mặt trước của răng và chà xát mạnh

 

Không nên chà xát răng quá mạnh vì có thể làm tổn thương men răng

Đánh răng là việc cần thiết chăm sóc răng miệng không thể thiếu hàng ngày. Tuy nhiên mọi người thường quên việc làm sạch mặt sau của răng. Thực tế, mặt sau của răng là nơi chứa rất nhiều mảng bám, vụn thức ăn thừa – nguyên nhân hình thành cao răng. Bạn cần chú ý làm sạch răng ở mọi góc cạnh. Bên cạnh đó việc chà sát bàn chải quá mạnh cũng sẽ dễ làm mòn men răng.

  1. Không làm sạch bề mặt lưỡi

Nhiều người nghĩ đánh răng thì chỉ cần chải sạch bề mặt ở răng là đủ. Nhưng thực tế lưỡi cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn gây ra các bệnh răng miệng do các mảng bám thức ăn tạo thành. Do đó trong thói quen chăm sóc răng miệng bạn đừng bỏ qua việc làm sạch bề mặt lưỡi.

Hi vọng với 5 thói quen chăm sóc răng gây hại cho răng được chỉ ra ở trên bạn sẽ có thêm kinh nghiệm cho mình trong việc chăm sóc răng miệng hàng ngày đúng cách.

Chăm sóc răng miệng

 

Leave a Reply